Củ nghệ là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Nam Á với những bông hoa hình chữ kèn màu vàng. Trung tâm Y tế Đại học Maryland báo cáo rằng nghệ đã được sử dụng hàng ngàn năm cho các thuộc tính dược phẩm của nó. Trong y học Việt Nam, nghệ được biết đến với đặc tính chống viêm của nó, và nó được sử dụng để điều trị các tình trạng da, rối loạn gan và vết thương. Curcumin, một thành phần hoạt chất chứa trong củ nghệ, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nghệ có thể được sử dụng như một mặt nạ tinh bột nghệ trên khuôn mặt để giúp chữa lành vết sẹo mụn trứng cá.
Làm mặt nạ tinh bột nghệ như thế nào?
Bước 1:
Lắc một vài thìa canh tinh bột nghệ vào một cái bát nhỏ. Từ từ đổ một chút sữa không đường, khuấy nó lên, cho đến khi bạn đạt được sự độ mịn sánh mong muốn. Bạn chắc chắn mặt nạ tinh bột nghệ trên mặt mình quá khô hoặc nhỏ giọt; một cách lý tưởng, nó nên đủ ẩm để dính vào ngón tay của bạn.
Bước 2:
Thoa hỗn hợp mặt nạ tinh bột nghệ lên mặt bạn, cẩn thận tránh vùng mắt. Hãy để nó khô trên khuôn mặt của bạn trong 30 phút.
Bước 3:
Rửa sạch mặt nạ tinh bột nghệ cẩn thận. Sử dụng bông gòn để loại bỏ bất kỳ màu cam trên da nào. Không sử dụng khăn mặt vì tinh bôt nghệ sẽ để lại màu vàng cam. Làm ẩm da của bạn khi bạn đã loại bỏ tất cả màu vàng của mặt nạ tinh bột nghệ.
5 sai lầm khi đắp mặt nạ tinh bột nghệ
Hãy đảm bảo bạn không mắc phải những sai lầm thường gặp sau đây để dưỡng da tốt hơn.
Chúng ta có xu hướng để mặt nạ càng lâu trên mặt càng tốt
Có lẽ bởi vì việc tạo ra mặt nạ tốn kha khá thời gian và công sức nên nhiều cô nàng muốn tận dụng chúng nhiều nhất có thể. Tuy nhiên việc để mặt nạ tinh bột nghệ trên da quá lâu sẽ tạo ra hiệu ứng ngược.
Không bao giờ để mặt nạ trên da trong hơn 30 phút. Chúng ta thường mắc lỗi này trong việc giữ khoảng thời gian dán trong một giờ hoặc lâu hơn, do đó để lại màu vàng trên da.
Chúng ta chẳng bao giờ rửa sạch
Một trong những sai lầm phổ biến chúng ta gặp phải khi đắp mặt nạ tinh bột nghệ là quên rửa sạch những phần góc khuất trên gương mặt của bạn. Sau 15 phút đắp mặt nạ tinh bột nghệ, rửa mặt bằng nước lạnh hoặc nhiệt độ vừa và lau khô bằng khăn mềm.
Chúng ta bỏ qua vùng cổ
Khi đắp mặt nạ tinh bột nghệ hoặc bất kỳ loại mặt nạ nào khác, đừng quên đắp cho cả phần cổ của bạn. Bạn thậm chí nên đắp cho cả phần vai. Đắp mặt nạ tinh bột nghệ chỉ trên khuôn mặt và bỏ qua vùng cổ sẽ làm cho làn da của bạn trông không đều màu.
Sử dụng xà phòng sau khi đắp mặt nạ
Một sai lầm thường thấy nữa là sau khi đắp mặt nạ, nhiều cô nàng lại dùng xà phòng để rửa mặt mình một lần nữa. Việc này sẽ lấy đi những dưỡng chất vừa thấm vào mặt bạn, khiến da mặt bạn khô hơn.
Một số lưu ý nhỏ khi đắp mặt nạ tinh bột nghệ
Bạn cũng có thể tận dụng các chất khử độc của nghệ bằng cách thêm một muỗng cà phê sữa ít béo mỗi ngày.
Cảnh báo
Để tránh các phản ứng dị ứng, hãy kiểm tra các vùng nhỏ hơn trên da của bạn trước khi áp dụng toàn bộ mặt nạ. Một cách thường thấy đó chính là đắp thử một chút mặt nạ lên vùng cổ tay của bạn. Sau một thời gian không thấy bất kì phản ứng dị ứng nào, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức đó cho khuôn mặt của mình.
Mặc dù việc đắp mặt nạ tinh bột nghệ là rất tốt cho da mặt, nhưng nó cũng có những hạn chế riêng. Đặc biệt, thành phần chính tạo nên những hiệu ứng tuyệt vời từ củ nghệ là curcumin, lại chỉ chiếm trong nghệ tươi 0,3% và trong tinh bột nghệ là 3%, còn lại 97% tạp chất khác không thực sự có lợi cho da mặt bạn. Hơn thế, độ tan của curcumin trong nước là 0.001% – hầu như rất ít tan và không đem lại hiệu quả thực sự.
Chính vì những lý do này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển ra công nghệ nano curcumin – phân tử curcumin có kích thước siêu nhỏ (10^-9 m) giúp thẩm thấu vào da tốt hơn, gấp 7500 curcumin trong nghệ tươi và 185 lần trong tinh bột nghệ. Do vậy hiệu quả của curcumin thực sự được phát huy và đạt hiệu quả cao nhất.
CumarGold Gel là sản phẩm dưỡng da đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ tiên tiến này, đem lại cho chị em phụ nữ một phương pháp làm đẹp đến từ thiên nhiên thông minh, an toàn. CumarGold có các thành phần: nano curcumin, tinh chất lô hội, tinh chất việt quất và vitamin E.
Minh Hạnh